Hidden Blade โค่นคมพยัคฆ์

Hidden Blade โค่นคมพยัคฆ์ เมื่อประเทศอยู่ภายใต้อำนาจเผด็จการ คนธรรมดากลุ่มหนึ่งได้เสี่ยงชีวิตตั้งขบวนการใต้ดินเพื่อส่งข่าวกรองและปกป้องแผ่นดินเกิดของตัวเอง หนังมีพื้นหลังของเรื่องอยู่ในช่วงปี 1937 – 1945 ที่ทหารญี่ปุ่นบุกโจมตีท่าเรือเพิร์ลฮาร์เบอร์ และประกาศสงครามกับประเทศยักษ์ใหญ่อย่างอังกฤษ 

สหรัฐฯ อีกทั้งยังเข้ายึดเซี่ยงไฮ้ของจีน จากเหตุสงครามที่เกิดขึ้นส่งผลให้สถานการณ์สงครามในจีนทวีความรุนแรงมากขึ้น สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่เป็นสายลับใต้ดิน จึงต้องเสี่ยงอันตรายที่อาจถึงแก่ชีวิตเพื่อส่งข้อมูลลับออกไปขัดขวางการเจรจาระหว่างญี่ปุ่นกับเจียงไคเช็คให้ได้ เพื่อปกป้องมาตุภูมิของพวกเขา

หนังจีน แนวสายลับสมัยที่สงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่สอง (ปี1937-1945) เรื่องราวการแฝงตัวของสายลับจีนที่อยุู่ในดงทหารญี่ปุ่น เนื้อหาแปลกใหม่ไม่ค่อยได้พบเห็นในหนังเรื่องอื่น การเล่าเรื่องประวัติต่างๆของเหตุการณ์ทำออกมาได้น่าสนใจทั้งความโหดร้ายของชาวญี่ปุ่นต่อชาวจีน

เรื่องนี้ถือเป็นจุดเด่นเลยก็ว่าได้ในเรื่องการตัดต่อของหนัง สำหรับการตัดต่อ Scene สลับช่วงเวลาไปมา เหมือนเรื่องราวกำลังเกิดขึ้น แต่กลับกลายเป็นอดีตที่เกิดขึ้นมาแล้ว โดยมีการใช้เทคนิคนี้ค่อนข้างหลายครั้งในเรื่องนี้ ถึงแม้จะทำให้เพิ่มลูกเล่นของหนัง แต่บางครั้งอาจมีผลกระทบให้กับช่วงเวลาที่เรารับชม เพราะอาจทำให้ไม่สามารถจับจุดมารวมเข้าด้วยกันได้หากพลาดช่วงเวลาใด ๆ แต่เมื่อดำเนินเรื่องราวไปจนจบ เพราะปมในหลาย ๆ จุดบางทียังไม่มีการบรรเทาลง แต่ในท้ายที่สุดเรื่องราวทั้งหมดก็ไปเฉลยออกมาอย่างมีเหตุและผลตามช่วงเวลานั้น ๆ

จากภาพโพสเตอร์ใบแรกนั้น คิดว่าจะเป็นหนัง action scene เต็มรูปแบบ แต่ว่าในหนังไม่ได้ใส่ความเป็นแอ็คชันสงครามจ๋าขนาดนั้นแต่ยังมีฉากให้ 2 นักแสดง “เหลียงเฉาเหว่ย” และ “หวังอี้ป๋อ” โชว์ทั้งความหล่อ เท่ บ้าดีเดือด

ให้เราได้เลือดพุ่งพล่าน เพราะงานดีมาก ทั้งการต่อสู้บู๊แหลก แบกความเร่าร้อนไว้ในช่วงเวลานี้ นอกจากฉากแอ็คชันเสริมความรู้สึกทางด้านอารมณ์ความลุ้นระทึกแล้วนั้น ยังมีฉากหดหู่ใจให้เราได้เข้าถึงอารมณ์การเอาชีวิตรอดในช่วงสงคราม และจากอำนาจเผด็จการอีกด้วย

สรุป Hidden Blade

โดยหนังเรื่องนี้ได้เขียนบทการเล่าเรื่องได้อย่างลงตัวอย่างน่าประทับใจ การเล่าเรื่องอย่างมีชั้นเชิง ทีมตัดต่อทำออกมาให้เราสามารถเรียบเรียงเหตุการณ์ในช่วงเวาต่างๆให้เข้าใจง่าย ทำให้จำเนื้อหาได้ทุกๆตอน การแสดงดีทุกบทบาท ความนิ่งขรึมของแต่ละคน ถึงแม้ออกมาไม่นานก็สร้างการจดจำได้เลย พร้อมดนตรีเร้าอารมณ์  เป็นการดำเนินเรื่องที่ ครบเครื่องจริง ๆ

  • ประเภท: ดราม่า / ระทึกขวัญ
  • ผู้กำกับ : เฉิงเอ๋อร์
  • นำแสดงโดย : เหลียงเฮาเหว่ย, หวังอี้ป๋อ, โจวซวิ๋น, หวงเหล่ย
  • ความยาว : 128 นาที
  • กำหนดฉายในไทย :  20 เมษายน 2023 (ในโรงภาพยนตร์)

ติดตามรีวิวหนังได้ที่ : เว็บรีวิวหนังออนไลน์
ติดตามหนังใหม่ได้ที่ : ทิดน้อย
รับชมหนังหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : เว็บหนังออนไลน์