The Little Mermaid เงือกน้อยผจญภัย

The Little Mermaid เงือกน้อยผจญภัย หลังจากมีดราม่าต่างๆนาๆ เกี่ยวกับนักแสดงหลักนั้นจากการนำนักแสดงหญิงผิวสีมาเป็นตัวหลักอย่าง นักร้องสาวอย่าง Halle Bailey จะมารับบทเป็นเจ้าหญิงเอเรียล

นางเงือกสาวจากภาพยนตร์เรื่อง เงือกน้อยผจญภัย ฉบับ Live-Action ของ Disney กระแสตอบรับก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายในทันที ฝ่ายแรกคือฝ่ายที่พร้อมสนับสนุนและไม่มีปัญหาถ้าเจ้าหญิงเอเรียลจะรับบทโดยคนผิวดำ แต่อีกฝ่ายซึ่งดูจะเป็นเสียงส่วนใหญ่นั้น ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการคัดเลือกนักแสดงในครั้งนี้ของ Disney สักเท่าไรนัก

the little mermaid

นี่คือหนึ่งในไลฟ์แอคชั่นที่ดีที่สุด ที่ดิสนีย์เคยสร้างมา อีกทั้งการแสดงของเหล่าตัวละครต่าง ๆ ก็ทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ ถอดวิญญาณแอเรียลมาเลย แม้แเรียลเวอร์ชั่นนี้ อาจจะไม่ตรงกับเวอร์ชั่นที่เราคุ้นเคยแต่เด็ก แต่หากลองเปิดใจดู เราอาจจะได้เจ้าหญิงเงือกน้อยคนใหม่ในดวงใจไปเลยก็ได้ 

เงือกน้อยผจญภัย สร้างจากเทพนิยายคลาสสิกของ Disney บอกเล่าเรื่องราวของเจ้าหญิงเงือกน้อยนามว่า แอเรียล ผู้มีความใฝ่ฝันมาตลอด ว่าอยากจะเป็นมนุษย์ ก่อนที่เธอจะได้ตกหลุมรัก เจ้าชายอิริค แอเรียลจึงได้ตัดสินใจทำข้อตกลงกับ เออซูลาร์ แม่มดปลาหมึก

the little mermaid

 ผู้ได้ชื่อว่าร้ายกาจที่สุดแห่งท้องทะเล เพื่อให้เธอได้กลายเป็นมนุษย์เป็นเวลา 3 วัน โดยแลกกับเสียงอันไพเราะของตัวเอง และ มีข้อแม้ว่าเธอจะต้องได้รับจุมพิตจากเจ้าชายเท่านั้น เธอจึงจะได้เป็นมนุษย์ไปตลอดกาล มิเช่นนั้นเธอจะต้องกลับมาเป็นนางเงือก และ ตกเป็นทาสของเออซูลาร์ตลอดไป 

the little mermaid

จากวรรณกรรมคลาสิคตลอดกาล ที่ครองใจหนู ๆ รวมถึงพวกเราต่างก็ต้องคุ้นหน้าคุ้นตากับนางเงือกสาวกันเป็นอย่างดี จากนิทานที่เล่าเกี่ยวกับเงือกน้อยแสนสวยที่ต้องการจะไปแต่งงาน และ ใช้ชีวิตเยี่ยงมนุษย์กับเจ้าชาย ที่นางรักโดยขอแลกกับเสียงของนางให้กับแม่มดทะเล แต่ทว่าคำขอนั้นก็กลายเป็นคำสาปว่าหากเธอไม่สามารถทำให้เจ้าชายรักเธอได้ เธอก็ต้องกลายเป็นฟองคลื่นและหายไปตลอดกาลแทน

สรุป

 หนังแม้ว่าจะตีความนางเงือกขึ้นมาใหม่ผ่านการเล่าเรื่องแบบใหม่แต่ก็ไม่ได้เป็นพล็อตที่น่าสนใจเท่าที่ควร บางซีนก็เอื่อย ๆ ดูน่าเบื่อไปบ้าง สำหรับใครอยากดูหนังผจญภัยนิด ๆ ไปกับโลกแฟนตาซีก็เป็นหนังที่ควรลองดูเหมือนกัน หนังดูได้เรื่อยๆ ช่วงแรกๆหนังมีความลึกลับ แต่ช่วงท้ายๆสาดความมหัศจรรย์ออกมาเยอะแยะมากมาย และฉากจบที่หลายๆคนคงคุ้นเคยสำหรับหนังที่เล่าผ่านตัวละครใดตัวละครหนึ่ง

  • ประเภท: มิวสิคัล/ภาพยนตร์แนวแฟนตาซี
  • ผู้กำกับ : ร็อบ มาร์แชลล์
  • นำแสดงโดย : ฮัลลี เบลีย์ , โจดี้ เบนสัน
  • ความยาว : 120 นาที
  • กำหนดฉายในไทย : 25 พฤษภาคม 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

ติดตามรีวิวหนังได้ที่ : เว็บรีวิวหนังออนไลน์
ติดตามรีวิวหนังใหม่ได้ที่ : อาตมาฟ้าผ่า