Myanmar Diaries (สารคดีการต่อสู้ของชาวพม่าและรัฐบาล)

รีวิวหนัง Myanmar Diaries เป็นเรื่องราวการต่อสู้ของประชาชนชาวพม่ากับรัฐบาลที่ถูกซ่อนไว้จากกล้องทีวีทั่วโลก ชีวิตภายใต้รัฐบาลทหารที่ปกครองด้วยความหวาดกลัวของชาวพม่าหลังจากที่รัฐประหารเมื่อปีที่แล้วนั้นแทบไม่ปรากฏให้เห็นเลย เพื่อเป็นการต่อต้านอย่างสร้างสรรค์ กลุ่มภาพยนตร์เมียนมาร์ที่ไม่เปิดเผ่ยชื่อได้ทำภาพยนตร์นี้ขึ้นมา

Myanmar Diaries

เรื่องย่อ Myanmar Diaries เป็นหนังสารคดีที่บันทึกช่วงเวลาจากที่ทางพม่าได้ทำการรัฐประหารยึดอำนาวจ และทำร้ายประชาชนที่ลุกฮือออกมาต่อต้านจนมี ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตกันเป็นจำนวนมาก ส่วนนึงในนั้นที่ยังไม่ได้ออกลงถนนมากนัก ได้แต่อยู่ในห้องคับแคบ ได้แต่มองผ่านรั้วกรงออกมาบ้างก็ บ้างคนก็นำกระทะหรือหม้อมาตี ก่อนที่รู้ตัวอีกที่ห็ตอน ที่เขาเคลื่อนไหวมากๆ แล้วก็ค่อยๆหายตัวไป โดยมีใครไม่รู้บุกจับถึงห้อง จนสุดท้ายค่ำคืนในเมืองหลวง กลับมีแต่ความเงียบงัน ราวกับซากตึกที่ดูแล้วไร้อนาคต

Myanmar Diaries

หลายคนรอดตาย หลายคนถูกทำร้าย หลายคนติดคุก มีไม่น้อยที่เสียชีวิต บางครอบครัวสูญเสียคนที่รักไปจากการต่อต้านเผด็จการทหาร แต่พวกเขาก็ยังคงยืนยันหยัดต่อไปแม้หนทางที่จะเอาขนะอำนาจนัฐดูจะยากเย็นสักแค่ไหนก็ตามที ชาวพม่าหลายคนพยามส่งเสียงไปยังประชาคมโลก บอกเล่นด้วยวิธีการต่างๆ ว่าพวกเขากำลังพบเจอกับอะไรอยู่ บางทีเสียงตอบรับก็มาพร้อมกับความหวังที่ไม่นานก็หายวับไปโดยไม่ทันได้รู้ตัว แต่ทุคพยายามส่งเสียงตามความถนัดของตัวเอง

Myanmar Diaries

วงการบันเทิงในพม่าเองก็มีการเคลื่อนไหวมากพอดู นักดนตรีแต่งเพลงเพื่อที่จะเล่นการต่อสู้ของประชาชนออกมา ผ่านเสียงเพลง นักแสดงเดินขบวนประท้วง ส่วนคนทำหนังหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายสถานการณ์จริง และนำฟุตเทจจำนวนมากที่ได้มาประกอบร่างเป็นเรื่องราวบอกสู้ชาวโลกว่าพวกเขาจะไม่ยอมแพ้ 

สรุป Myanmar Diaries

Myanmar Diaries ที่บอกเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศพม่าในเหตุการณ์รัฐประหารที่ประชาชนต่อต้านแบบเอาชีวิตเข้าสู้แบบล้มตายหายจาก โดนจับบ้างบาดเจ็บบ้าง สูญเสียคนที่รัก แต่ประชาชนชาวพม่าก็ไม่มีวันที่จะยอมแพ้ พวกเข้าก็พยายามต่อสู้กันให้ถึงที่สุดถึงแม้จะไม่มีวี่แววว่าจะมีวันเห็นแสงสว่างก็ตาม เป็นเรื่องราวของประชาชนธรรมดาที่กำลังต่อต้านกับอำนาจ จึงทำภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อถ่ายทอดให้ชาวโลกได้รับรู้ว่าพวกเขากำลังจะเป็นประเทศที่กำลังจะถูกลืมนั้นเอง

หนังเรื่อง:Myanmar Diaries
ผู้กำกับ : The Myanmar
หมวดหมู่ : สารคดี
ความยาว: 70 นาที
วันที่ออกฉาย : 24 มี.ค.2566

ภาพรวมหนัง

การเล่าหนัง
7.2/10
คุณภาพหนัง
7.8/10
การสร้างเรื่อง
7/10
บทภาพยนตร์
8.5/10

ติดตามรีวิวหนังได้ที่ :เว็บรีวิวหนังออนไลน์.com 

ติดตามรีวิวหนังใหม่ :The Popes Exorcist โป๊บปราบผี 

หนังออนไลน์ฟรี : doofree4u.com